Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 08 : 213
Năm 2020 : 12.637
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm: "Vui hội cồng chiêng quê em" Chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp ở trung học cơ sở giúp học sinh tiếp tục củng cố và phát triển các kĩ năng sống cơ bản, thói quen tích cực, nền nếp học tập, hành vi ứng xử văn hóa ở cấp tiểu học. Ở trung học cơ sở, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tập trung hơn vào phát triển phẩm chất trách nhiệm của cá nhân: trách nhiệm trong học tập, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng; giúp học sinh hình thành năng lực tự đánh giá và tự điều chỉnh, năng lực giải quyết vấn đề; hình thành các giá trị của cá nhân; tham gia tích cực các hoạt động lao động; tham gia phục vụ cộng đồng phù hợp với lứa tuổi; biết tổ chức công việc một cách khoa học; có hứng thú, hiểu biết về một số lĩnh vực nghề nghiệp, xây dựng được kế hoạch học tập hướng nghiệp và có ý thức rèn luyện những phẩm chất cần có của người lao động tương lai.

Từ bao đời nay Cồng chiêng đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của đồng bào dân tộc Thái miền Tây xứ Nghệ. Cồng chiêng là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người... để diễn tả niềm vui cũng như nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái.

Theo người lớn tuổi của xã nhà cho biết, Cồng chiêng là bản sắc văn hóa của đồng bào người Thái, nó gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây từ bao đời nay. Trước đây, Cồng chiêng là tiếng nói tri ân của người dân cảm tạ thần linh vào mỗi mùa mừng lúa mới, là tiếng lòng đưa tiễn những người đã mất...Thế nhưng, giờ đây tiếng Cồng chiêng trở nên xa lạ với những thế hệ trẻ nơi miền núi nghèo và cũng rất nhanh chóng bị thay thế bởi những dòng nhạc lai căng, lạ lẫm...

Từ việc nhận thấy của tập thể CBGVNV và HS của nhà trường: Mỗi động tác, điệu nhảy là sự tinh tế, điêu luyện, hòa trong không gian mênh mông rộng lớn của núi rừng, thể hiện mong ước, khát vọng về cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc của con người. Bên cạnh đó, VHCC còn là phương tiện để khẳng định tính cộng đồng, gắn kết con người, thể hiện sức sống, tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

Với hoạt động trải nghiệm của nhà trường tổ chức tạo một sân chơi cho học sinh THCS Lục Dạ ngay từ lúc này và tạo nguồn cho các thế hệ mai sau phát huy gìn giữ bản sắc của đồng bào người Thái, với mong muốn và hy vọng rằng trong tương lai các em học sinh sẽ được thể hiện và nguồn nòng cốt cho các nhạc cụ dân tộc như: Cồng chiêng, pi, thiêu, xí xo lo, khèn bè…Trường THCS Lục Dạ tổ chức “Vui hội Cồng chiêng quê em” nhân kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982-20/11/2019). Tạo ra 1 sân chơi mới trong nhà trường cho các em học sinh bên cạnh các trò chơi dân gian, tìm kiếm tài năng nhí từ học sinh về đam mê ca múa nhạc, năng khiếu khác.


Tác giả: Nguyễn Văn Hào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới